[Rivistories] Review những tác phẩm hay nhất của Lục xu

Trước đây không hiểu sao mình lại bỏ qua tác giả Lục Xu, mãi về sau này mới chịu đọc. Tác phẩm đầu tiên mình chọn là ” Ai hiểu được lòng em” – có lẽ đây là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Lục xu, sau này tìm thêm vài cuốn nữa thấy hợp gu nên mình đọc một lèo luôn. Tuy không phải tác phẩm cũng hay nhưng cá nhân mình thì mình lại thích những tác phẩm dưới đây.

Mình thích truyện của Lục xu là bởi lối xây dựng tính cách nữ chính rất độc đáo và lạ. Hơn nữa, đặc trưng trong những tác phẩm của Lục Xu có lẽ là lúc ban đầu ta cứ ngỡ rằng người bị ngược là nữ chính, nhưng sau này mới ngộ ra, hóa ra người đáng thương hơn cả là nam chính, luôn một lòng chờ đợi người mình yêu dù biết hi vọng vô cùng mong manh.

1. Ai hiểu được lòng em 

[Rivistories] Review những tác phẩm hay nhất của Lục xu

Thể loại: Hiện đại, ngôn tình ngược, thanh mai trúc mã,  HE

Số chương: 81 chương + 5 ngoại truyện 

Nhân vật chính: Mạc Tu Lăng, Giang Nhân Ly

Giới thiệu: 

Giang Nhân Ly sinh ra trong lồng kính bằng vàng, cho dù sau này khi 15 tuổi cô trở về sống với cha và mẹ ghẻ, nhưng lại rất biết cách để mọi người yêu quý mình. Nhân Ly thông minh bẩm sinh, cái gì cũng giỏi, nhưng lại không thích cố gắng. Cô có xu hướng tìm tòi, thích khám phá cái mới, cô ngoài mặt ngoan hiền, nhưng nội tâm lại ngỗ nghịch. Kiểu người như Nhân Ly không được coi là người tốt. Giống như cô tự nhận xét về mình: “Người ta đối tốt với cô, họ sẽ phải nhớ kỹ, ai không tốt với cô, cô sẽ nhớ kỹ.” Cô là con người có ân chưa chắc trả, nhưng có thù tất báo”.

Tuổi ấu thơ cô thích Tu Lăng, nhưng vì em gái Nhân Đình cũng thích anh và có cảm giác như họ mới là một đôi, thế nên cô bỏ cuộc. Chẳng phải cô nhường nhịn Nhân Đình gì, thậm chí còn rất ghét là đằng khác, thế nhưng những gì của người khác, cô chẳng cần.

Thế rồi ở những năm đại học, cô gặp Dật Phi. Sự ấm áp của anh khiến cô cảm động, cũng là có lẽ, cô tìm thấy trên người anh chút gì đó của Tu Lăng. Không yêu thì thôi, đã yêu Dật Phi là cô yêu đến chết đi sống lại, thế nhưng số phận không được như ý cô muốn. Giang Nhân Ly bị ép gả cho Mạc Tu Lăng, cô cự tuyệt, Mạc Tu Lăng chấp nhận thành toàn cho cô. Thế nhưng, dưới sức ép của mẹ, Tả Dật Phi chia tay Giang Nhân Ly, ra nước ngoài. Còn Giang Nhân Ly, vì bị nghi ngờ gián tiếp gây ra cái chết của Giang Nhân Đình mà bị đuổi khỏi nhà. Cô quỳ trước cửa, trong màn mưa rét buốt, từng hạt mưa táp vào mặt. Lúc này, Giang Nhân Ly đã tuyệt vọng, cô chấp nhận thỏa hiệp, đầu hàng trước thực tại, giờ đây cô chỉ cần một mái ấm, một nơi có thể che mưa nắng cho cô, thế là đủ. Và khi cô sắp sửa gục ngã, Mạc Tu Lăng đã xuất hiện.

Giang Nhân Ly và Mạc Tu Lăng kết hôn, một cuộc hôn nhân chóng vánh – cuộc hôn nhân mà cô nghĩ rằng không tình yêu đối với Tu Lăng. 

Mạc Tu Lăng yêu Giang Nhân Ly nhưng cô không biết. Thực ra, ngày từ thuở thiếu thời anh đã thích cô, nhưng lúc đó vì bản tính rụt rè, không dám thừa nhận, anh luôn trốn tránh. Một ngày trước khi ra nước ngoài, anh hôn trộm lên trán cô, bị cô phát hiện, anh vì hoảng loạn mà thốt ra hai chữ: “Đình Đình”

Chỉ vì hai chữ đó, mà anh đã tự mình đẩy cô ra xa.

Sau khi kết hôn, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Họ chỉ đơn giản là sống với nhau nhưng không có hạnh phúc. Trong mỗi người đều mang theo suy nghĩ riêng của mình. Đã nhiều lúc, Giang Nhân Ly tự nghĩ, cứ như vậy cũng tốt. Nhưng cô lại không thể ngờ, cuộc sống vốn dĩ không thể êm ả, Giang Nhân Đình tưởng như đã chết lại quay về với một cái tên khác – Diệp Tư Đình. Cô ta lột xác hoàn toàn, không còn là một cô bé yếu đuối, ngốc nghếch mà là một cô gái thông minh, sắc bén và trở thành nhân viên ở công ty của Mạc Tu Lăng. Cùng với sự trở về ấy, từng lớp bí mật ẩn sâu dưới lớp bụi thời gian lại bị vén mở. Chuyện năm xưa là ai đúng, ai sai ?

2. Cuộc hôn nhân này đã nhiều năm

[Rivistories] Review những tác phẩm hay nhất của Lục xu 1

Thể loại: Hiện đại, cưới trước yêu sau, ngược tâm, yêu thầm, có baby, HE

Số chương: 43 chương + 1 ngoại truyện

Nhân vật chính: Triển Dịch Minh,  Thẩm Tây Lăng

Giới thiệu: 

Câu chuyện mở đầu bằng cảnh Thẩm Tây Lăng đi “bắt gian” chồng mình, Triển Dịch Minh. Nhưng một motif khác lạ ở đây, Triển Dịch Minh không phải tra nam phụ mà lại là nhân vật nam chính xuyên suốt bộ truyện.

Thẩm Tây Lăng nhìn chồng ôm hôn người phụ nữ khác trong vòng tay, cô vẫn bình tĩnh mỉm cười, dù sao đã quen rồi, hơn nữa cô cũng chưa bao giờ quan tâm. Cuộc hôn nhân giữa cô và Triển Dịch Minh diễn ra chỉ vì thúc đẩy lợi ích kinh doanh của nhà họ Thẩm, hoàn toàn không có thứ gì gọi là cảm tình.

Trước mối hôn sự với nhà họ Triển, Thẩm Tây Lăng là một cô công chúa được cưng chiều hết mực, nên khi phải kết hôn với Triển Dịch Minh, cô cảm thấy như bầu trời tự do của mình hoàn toàn sụp đổ. Tuy chỉ là cuộc hôn nhân trên giấy tờ nhưng Tây Lăng vẫn phải có nghĩa vụ của một người vợ, cô sinh hạ đứa con đầu lòng của hai người, Triển Hiểu An.

Trong khi Triển Dịch Minh phần nào mong rằng con gái sẽ cải thiện quan hệ giữa họ, thì Thẩm Tây Lăng chưa thể tiếp nhận vai trò làm mẹ lớn lao này. Hay nói cách khác, cô không sẵn sàng đối mặt với bản sao nhỏ của kẻ đã gián tiếp hủy hoại hạnh phúc và đôi cánh tự do của mình, Tây Lăng lựa chọn sang nước ngoài để trốn tránh.

Vậy mới biết, bắt đầu một mối quan hệ đã khó, mà quyết định để rời bỏ nó còn phức tạp hơn hàng trăm lần. Khi ấy, cha mẹ luôn mong Thẩm Tây Lăng hòa hợp với Triển Dịch Minh, chính chị gái cô dù không hài lòng với cuộc hôn nhân của mình cũng chẳng bao giờ thể hiện ra. Vì vậy, sự ràng buộc giữa họ không phải cảm xúc mà là gia đình, là kỳ vọng, là trách nhiệm, những thứ còn có tầm quan trọng hơn cả tình yêu.

Chu Diên Hằng là bạn trai cũ của Thẩm Tây Lăng, Triển Dịch Minh biết cô chán ghét mình, anh cũng biết cô từng thích anh ta bao nhiêu. Vậy nên mỗi lần hai người cãi vã, anh đều cho rằng cô chưa quên tình cũ. Anh ghen, nhưng cách biểu hiện sự ghen tuông lại là đến bên một người phụ nữ khác, Hàn Vũ Sắt, khiến họ càng xa cách.

Lập luận của Thẩm Tây Lăng là, dù anh không có tình cảm với cô, hay không yêu Hàn Vũ Sắt, thì cũng chẳng có người vợ nào có thể chấp nhận chồng mình có người thứ ba. Hai người cứ gặp là gây gổ, dường như trong căn nhà của họ hiếm có nhất là những ngày không có chiến tranh lạnh.

Nhưng dưới mái nhà không chỉ có hai người, họ còn có một thiên thần nhỏ, Triển Hiểu An. Thẩm Tây Lăng rời xa ba năm ngay từ khi con bé còn quấn tã, tuy nhiên không ngày nào Triển Hiểu An không nhớ về người mẹ mới chỉ thấy mặt qua bức ảnh. Tuy Thẩm Tây Lăng chưa thể hoàn toàn đón nhận Triển Dịch Minh, nhưng vì muốn đem lại hạnh phúc vẹn toàn cho con gái, cô đã dần mở lòng hơn với anh. Cũng chính là lúc này Thẩm Tây Lăng nhận ra, cuộc hôn nhân đã nhiều năm này, thứ họ khuyết thiếu nhất, không phải tình yêu, mà là sự thấu hiểu…

3. Tình yêu hóa ra chỉ vậy

[Rivistories] Review những tác phẩm hay nhất của Lục xu 2

Thể loại: Hiện đại, cưới trước yêu sau, gưỡng vỡ lại lành, ngược tâm, có baby, HE

Số chương: 43 chương + 1 ngoại truyện

Nhân vật chính: Thẩm Đại Ngưng, Chu Thừa Trạch và cặp Tô Y Lâm, Giang Thanh Dịch

Giới thiệu: 

Truyện này có 2 cặp nhân vật nhưng chủ yếu tập trung và chủ chốt nhất vẫn là nói về cặp Thẩm Đại Ngưng & Chu Thừa Trạch. Mới đầu vào truyện nói về Tô Y Lâm nên mình tưởng đây là nhân vật chính nhất.

Về sau cặp Tô Y Lâm và Giang Thanh Dịch hơi đuối nên mình chỉ đọc các chương về cặp đôi chính nhất Thẩm Đại Ngưng & Chu Thừa Trạch. Mà mình cũng rất thích cặp đôi này nữa. 

Mở đầu lại là sự việc rung động giới giải trí, ảnh đế Chu Thừa Trạch cùng nữ diễn viên nổi tiếng Thẩm Đại Ngưng ly hôn, nguyên nhân bởi vì mối tình đầu của Chu Thừa Trạch là Liễu Tư Ngôn quay trở về. Cư dân mạng chia thành nhiều phe phái không ngừng thảo luận về sự kiện này. Người thì đồng cảm với Thẩm Đại Ngưng, người thì trách móc Chu Thừa Trạch,… nhưng mọi chuyện có lẽ chỉ có họ mới hiểu rõ được.

Người ta thường hay nói “ba năm làm nên khoảng cách một thế hệ” vậy Chu Thừa Trạch và Thẩm Đại Ngưng quả thật cách nhau đến tận sáu thế hệ. Anh hơn cô những mười tám tuổi, khi anh tung hoành chiếm lĩnh cả giới giải trí thì cô chỉ mới là nhóc con không hiểu chuyện đời. Có lẽ vì vậy mà Thừa Trạch luôn luôn không thể theo kịp những suy nghĩ cùng hành động của Đại Ngưng. Cũng có thể là anh không muốn bận tâm… cái mà anh quan tâm hơn cả là cô con gái nhỏ Chu Tiểu Ngữ – một bản sao nhỏ của Đại Ngưng.

Thẩm Đại Ngưng trăm phần trăm xứng đáng với danh hiệu nữ thần, cô có dung mạo, có học thức lại xuất thân từ danh môn thế gia. Cô chủ động quyến rũ Chu Thừa Trạch cũng chỉ động chia rẽ cuộc tình hai mươi năm của anh cùng Liễu Tư Ngôn, tất cả mọi chuyện đều do cô gây nên. Nhưng đến cùng thì cô cũng không hiểu tại sao bản thân mình lại như vậy, qua những dòng nhật ký của Thẩm Tây Nguyệt – người chị gái hiền dịu đoản mệnh của mình chăng?

Cả quãng thời gian thanh xuân của mình Thẩm Tây Nguyệt chỉ tâm tâm niệm hình ảnh Chu Thừa Trạch, dẫu rằng anh chỉ xem cô như một người bạn đơn thuần. Cô chứng kiến Chu Thừa Trạch theo đuổi Liễu Tư Ngôn, họ đến trường cùng nhau, cười đùa với nhau, tất cả cô đều biết rõ. Nhưng điều đó không hề ngăn cản tình cảm của cô dành cho anh, tất cả những tâm tư người con gái cô đều viết lại trong cuốn nhật ký của mình. Đó cũng chính là lý do Thẩm Đại Ngưng biết đến sự tồn tại của Chu Thừa Trạch, người con trai gián tiếp gây nên cái chết của chị gái. cô… Nhưng chính bằng nguyên nhân đó, Thâm Đại Ngưng quyết tâm tiếp cận Chu Thừa Trạch để đòi lại công bằng cho chị gái? Rồi chính cô cũng fall in love lúc nào không hay?

Truyện còn có cô con gái nhỏ của Thẩm Đại Ngưng & Chu Thừa Trạch vô cùng đáng yêu nữa nên giúp cho truyện cũng thú vị hơn.

4. Biến yêu thành cưới

[Rivistories] Review những tác phẩm hay nhất của Lục xu 3

Thể loại: Hiện đại, cưới trước yêu sau, ngược tâm, HE, có baby

Số chương: 97 chương

Nhân vật chính: Dương Cẩm Ngưng, Cố Thừa Đông

Giới thiệu: 

Mở đầu câu truyện là một cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc giữa Dương Cẩm Ngưng và Cố Thừa Đông, đó là hình ảnh một cô gái bình thản ngồi chơi mạc chược cùng những bà phu nhân khác. Điều lạ là, khi những bà phu nhân ấy bắt đầu gợi chuyện riêng tư thuộc về gia đình Cẩm Ngưng và cuộc hôn nhân kì lạ của cô. Thì cô gái ấy lại tỏ ra thái độ dửng dưng thậm chí có phần lạnh lùng.

Ngay từ đầu cuộc hôn nhân không hạnh phúc của hai người đã là một vở kịch, hai kẻ chịu diễn và những người chịu xem. 

Dương Cẩm Ngưng là Bad Girl của Lục Xu, bởi cô là một ác quỷ dưới khuôn mặt của thiên sứ. Bề ngoài vừa mềm vừa cứng còn bên trong thì cứng nhưng tận sâu bên trong cái cứng rắn đó lại là một trái tim mềm yếu và khát khao cũng như tất cả mọi người. Nhưng cô giấu quá hay, quá tài giỏi nên người nhìn vào cô chỉ thế đó là một cô gái thoạt đầu nhìn xinh đẹp, trong trắng như thiên sứ nhưng khi có động đến vẩy ngược của cô ấy thì bộ mặt tàn nhẫn, ác độc như phù thuỷ lại không chần chừ gì mà bộc lộ cho người khác thấy. Cô tàn nhẫn với mọi người: với Dương Nhất Sâm-người yêu cô, với cả gia đình nhà họ Diệp (cả những người vô tội nhất), với cuộc hôn nhân của chính cô và với người đàn ông cô vừa muốn sống đến suốt đời vừa muốn buông bỏ trước khi người khác bỏ rơi cô.

Tình yêu của cô với Dương Nhất Sâm – người anh trên danh nghĩa của cô. Cô  yêu anh thật sự với tình cảm non nớt của tuổi trẻ, nhưng cô chấp nhận hi sinh anh vì mối thâm thù của mình. Bởi vì tình yêu chưa đủ sâu để cô vứt bỏ tất thảy, bởi vì tình yêu ấy như viên kẹo bọc đường. Đến khi lớp đường ngọt ngào bị tan hết, thì  bên trong chỉ còn lại vị nhạt nhẽo, đắng ngoét mà thôi. Tình cảm ấy, sớm hay muộn cũng sẽ phải chia tay.

Thế còn tình yêu của cô với Cố Thừa Đông? Không, thật ra ngay từ đầu giữa hai người chỉ có tính toán, kế hoạch, chẳng có một tình  cảm ủy mị nào cả. Cả hai đều cô gắng nhập vào vai diễn là muốn đối phương vì mình mà bị lừa, thế nhưng càng diễn lại càng sa lầy, càng diễn lại càng quên mình.

Lục Xu ít khi miêu tả mặt tình cảm của Cố Thừa Đông đối với Dương Cẩm Ngưng, nhưng tình cảm của anh lại nổi bật lên hẳn từ những hành động, cử chỉ, thậm chí từ những nhân vật phụ khác thúc đẩy. Tình yêu của anh thầm lặng tới mức vào những chương cuối cùng của truyện mới nhận thấy rõ anh rất bá đạo.

Những khi Cố Thừa Đông thấy Dương Cẩm Ngưng gặp ác mộng, khi cô xé tranh của Tô Tây và khóc ngất, khi cô nhìn thấy trời mưa sấm sét và khi cô bị sốt cao chính là những lúc cô ấy yếu đuối nhất. Cứ nghĩ rằng, tác giả để Dương Cẩm Ngưng trải lòng mình và cũng là lúc Cố Thừa Đông nhìn thấy một Dương Cẩm Ngưng cũng cần được bảo vệ. Nhưng không! Lục Xu không làm vậy. Lục Xu để cho Dương Cẩm Ngưng và Cố Thừa Đông có những tâm tư và bí mật của riêng mình. Cho đến tận cuối cùng họ cũng chỉ giữ cho riêng mình. Điều làm hai người họ đến với nhau không phải vì nhìn thấy mặt tốt đẹp bị chìm sâu kia mà chính là họ yêu nhau chính vì những điều xấu xa của nhau. Khi những cái xấu xí ấy phơi bày trước ánh sáng nhưng họ vẫn bình thản chấp nhận và yêu thương nhau. Đó mới chính là cái đáng quý!

Tình cảm của Dương Cẩm Ngưng và Cố Thừa Đông lại cháy lên từng ngọn lửa nhỏ, cả hai đã gặp nhau một lần nữa như định mệnh của nhau. Thậm chí khi trở về bên nhau, họ không cần những lời giải thích hay biện bạch, không cần xuống nước vì nhau, không cần chịu thua lẫn nhau, cứ như vậy hòa vào nhau, chấp nhận lẫn nhau. Những người có tình, nhất định sẽ tìm thấy nhau!

5. Nếu tình yêu chưa từng nói dối

[Rivistories] Review những tác phẩm hay nhất của Lục xu 4

Thể loại: Hiện đại, đô thị tình duyên, tình một đêm, ngược tâm, nam chính

Số chương: 11 chương

Nhân vật chính: Lê Khê, Hướng Đình

Giới thiệu: 

Câu chuyện tưởng chừng như quá quen thuộc, tình một đêm trong cơn say, một mầm sống vừa hình thành, một cuộc hôn nhân bắt đắt dĩ.

Nhưng có thật là đơn giản như vậy không?

Nếu tình yêu chưa từng nói dối, vậy những nhớ thương nhiều năm có chăng là hư ảo?

Hướng Đình ở đại học Lạc Xuyên là một nhân vật cực kì nổi tiếng, một chàng trai với vẻ ngoài khôi ngô phóng khoáng, một tay chơi chính hiệu. Đối nghịch hoàn toàn với Hướng Đình, Kha Văn Hằng một chàng trai chín chắn, tính cách trầm ổn nhu hòa, mặc dù như vậy nhưng hai người lại là bạn tốt của nhau.

Lúc ấy, Lê Khê cùng Kha Văn Hằng còn đang yêu nhau, hai người vẫn còn là một đôi kim đồng ngọc nữ. Hướng Đình và Tỉnh Lan – bạn thân của cô cũng là một đôi, bởi vậy mà cô cùng Hướng Đình dù muốn dù không cũng phải chạm mặt ít nhiều. Tuy nhiên, cô luôn coi thường tính cách của anh ta, thích đùa giỡn, dường như chẳng có điểm nào đứng đắn cả. Cô thích kiểu người như Kha Văn Hằng, yên ổn, an toàn, thoải mái, vĩnh viễn cách xa hai chữ phản bội.

Lê Khê là một cô gái luôn tâm niệm về một tình yêu hoàn mỹ, trong mắt cô tình cảm phải thuần khiết. Một người chỉ thích một người khác, sau đó bên nhau đến thiên trường địa cửu, từ lúc bắt đầu cho đến cuối cùng không có người khác. Thế nhưng, ông trời lại thích trêu đùa người khác, Lê Khê cùng người yêu của bạn mình – Hướng Đình phát sinh tình một đêm, sau đó lại vì đứa bé mà bước vào một đoạn hôn nhân không tình yêu. Cô cùng Kha Văn Hằng nói lời chia tay, sau đó anh cũng nhanh chóng xuất ngoại.

Hướng Đình cùng Lê Khê kết hôn trong vội vã và yên lặng, cho đến bây giờ phu nhân Tổng giám đốc tập đoàn Hướng Thị vẫn là một ẩn số đối với mọi người. Người luôn xuất hiện bên cạnh anh lại là nữ ngôi sao Tỉnh Lan – mối tình đầu thời đại học của Hướng Đình.

Sáu năm sau, Kha Văn Hằng đột ngột trở lại, một lần nữa làm khuấy đảo cuộc sống của Lê Khê. Cô muốn chấm dứt cuộc hôn nhân hoang đường này, dùng thời gian sáu năm để chứng minh một sai lầm chẳng lẽ còn chưa đủ??? Thế nhưng con gái cô Hướng Thiến thì phải làm sao đây?

Đến cùng thì Lê Khê sẽ lựa chọn thế nào đây? Cô sẽ đối mặt với tình cảm của chính mình hay khư khư giữ lấy tình yêu hoàn mỹ của bản thân. Liệu rằng cô có thể hiểu được tấm lòng của Hướng Đình, người con trai trước đa tình sau lại thâm tình ấy.

Tất cả chỉ gỏn gọn trong vòng mười một chương, không tới năm trang word, thế nhưng Lục Xu mang đến cho đọc giả một câu chuyện cảm động về tình yêu. Một cái kết ngắn gọn như vậy có lẽ sẽ không làm bạn hài lòng, nhưng những dư âm mà câu chuyện đọng lại trong ta lại chẳng dễ phai nhòa. Tình cảm thầm lặng của Hướng Đình dành cho Lê Khê có lẽ cả đời này cô cũng không thể biết được, thế nhưng trong tình yêu làm sao có thể so bì được mất…?

6. Đừng nói với anh ấy tôi vẫn còn yêu

[Rivistories] Review những tác phẩm hay nhất của Lục xu 5

Thể loại: Hiện đại, thanh xuân vườn trường, gương vỡ lại lạnh, HE

Số chương: 13 chương + 1 ngoại truyện

Nhân vật chính: Vương Y Bối , Trần Tử Hàn

Giới thiệu: 

Truyện được kể theo dòng hồi tưởng của Y Bối, từ hiện tại nhớ về quá khứ rồi lại quay về thực tại một lần nữa để tiếp diễn mạch truyện . Nhan đề truyện đã gián tiếp thể hiện nội dung và cõi lòng của nữ chính. “Đừng nói với anh ấy tôi vẫn còn yêu , đó là sự tự tôn duy nhất tôi giữ lại cho mình” phải chăng chính là mong ước không chỉ của riêng Y Bối , mà còn là mong ước của những người con gái sau một mối tình đổ vỡ?.

Truyện như những trang nhật ký ghi lại mối tình của Vương Y Bối và Trần Tử Hàn. Tưởng chừng như tất cả đã qua, đã chấm hết, đã không còn gì nữa, nhưng liệu Y Bối có thực sự quên hẳn Tử Hàn – chàng hoàng tử năm nào của cô? Ngay từ khi vào chuyện, Lục Xu đã tiết lộ mối quan hệ của họ không chỉ dừng lại ở cụm từ “người yêu cũ”.

Y Bối gặp lại Trần Tử Hàn trong đám cưới của cô bạn cũ, để rồi cô chợt nhận ra, thì ra những gì mình tưởng tượng chưa bao giờ xảy ra.
“Anh sống rất hạnh phúc !
Cô không muốn thừa nhận rằng mình không cam lòng. Mười lăm tuổi gặp nhau, bây giờ đã hai lăm. Nếu phải đặt một cái tên cho thời thanh xuân của mình, cô nhất định sẽ gọi nó là Trần Tử Hàn”.

“Anh sống hạnh phúc như thế cơ mà, có một công việc ở Hoàn Quang, ngày càng toả sáng, …những điều ấy một giây, một phút cô hẳn không nghĩ tới. Thừa nhận một cách thực sự, cô không cam lòng. Con người ta ích kỉ lắm, Y Bối cũng đâu ngoại lệ, cô cũng đố kị, cũng chẳng cam tâm, bởi “nếu là tôi , tôi muốn anh không vui vẻ bằng mình. Anh rời khỏi tôi sẽ bất hạnh , còn tôi rời khỏi anh sẽ hạnh phúc, cho dù điều đó chẳng qua chỉ là tự lừa mình dối người ?”.

Thà như không hay biết, thà tự lừa gạt bản thân, cô cũng chẳng muốn phá đổ đi những ý nghĩ về anh bấy lâu nay trong lòng. Nói Y Bối ích kỷ là phải, nhưng nói Y Bối thực tế cũng chẳng sai . Vì sao chia tay, anh thì không ngừng thuận lợi, hà cớ gì chỉ có cô là còn đắm chìm trong toà thương thành ấy “Thế nhưng tôi biết một điều ,chỉ có mình tôi sẵn sang sống trong toà thành mãi mãi, chàng hoàng tử trong lòng tôi trước giờ chưa hề có ý định sẽ cùng tôi ở đó tới đầu bạc răng long. Anh đã từng lặng lẽ đi ra khỏi toà thành ấy, còn tôi, cứ nhu nhược giả vờ như không biết…”.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ của họ trong lễ cưới của người bạn có lẽ chính lẽ sự việc khơi nguồn để tác giả kể về mối tình của họ. Tan rồi hợp, hợp rồi tan, mối tình của họ là như thế. Họ yêu nhau nồng nhiệt thời học trò, nhưng cũng chia tay một phần vì thế . Khi con người ta lạc vào dòng đời, phải tìm cách mưu sinh thì liệu yêu nồng nhiệt có còn phù hợp? Tử Hàn dù sao vẫn là cậu trai trẻ, anh không thể từ bỏ tương lai của mình để đi theo Y Bối theo yêu cầu của mẹ cô. Thế rồi, họ xa nhau. Sau khi lên đại học , họ có quay lại đấy, có sống chung đấy, nhưng sự trái ngược về cách nhìn đời khiến hai người bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. Anh thực tế, cô mơ mộng, khiến cho tình yêu của họ dần đi vào ngõ cụt.

Y Bối trẻ con, nên cô giận vô lối, còn Tử Hàn, với những áp lực của công việc, của cuộc sống, anh chả thế dỗ dành, chịu đựng những cơn giận dỗi vô cớ của người yêu được nữa. Những lần xích mích, cãi nhau, tra hỏi khiến anh mệt mỏi, khiến tình yêu của họ trở nên mong manh. Khi không còn chịu đựng được nhau, anh đã lựa chọn chia tay. Lúc này, họ xa cách thực sự.

Đến đây , Lục Xu kết thúc dòng hồi tưởng về tình yêu của họ để quay trở về thực tại. Những tưởng họ đã hết, nhưng đâu phải, họ vẫn hợp tác, vẫn đi khảo sát, vẫn gặp gỡ nhau và vẫn quay về với nhau thêm lần nữa. Thực sự yêu nhau cũng cần đúng thời điểm. Y Bối của ngày hôm nay khác, rất khác, cô biết vứt bỏ sự trẻ con, nông nổi, ích kỉ, so kém hơn thiệt, Tử Hàn thì ngày càng chin chắn, trưởng thành. Chuyện tình cảm nam nữ không phải ai cũng hiểu, nếu Y Bối cho rằng đã kết thúc, thì ngược lại, Tử Hàn chỉ coi những lần lỡ làng trước kia là điểm dừng để họ làm lại từ đầu:
“Vương Y Bối đã tới rất gần anh, nhưng vẫn không chịu dừng chân lại. Giọng nói đầy kiên định của Trần Tử Hàn vang lên: “Vương Y Bối, anh cho em thời gian suy nghĩ bằng một trăm bước, nếu em thật sự muốn đi, anh sẽ vĩnh viễn không đuổi theo!”.
Bước chân của cô vẫn chưa dừng lại.
Anh quay đầu lại nhìn theo cô, bóng dáng cô mỗi lúc một xa dần…
Y Bối bắt đầu đếm nhầm trong đầu: Một bước, hai bước, ba bước…
Bước đầu tiên, lần đầu cô gặp anh là lúc anh đang đứng vừa ăn thịt nướng vừa nhìn đám thanh niên đánh nhau…
Bước thứ hai, anh đứng trên bục giảng đọc tên từng bạn một vào chỗ ngồi, cô nghĩ, anh đúng là một người nghiêm túc…
Bước thứ ba, cô trốn buổi tự học, anh đi tìm cô, và từ đó cô nhận ra anh đặc biệt hơn những người con trai khác…
Bước thứ tư, giáo viên yêu cầu anh kèm cô học Vật lý, cô lén lút quan sát khuôn mặt anh, lần đầu tiên cảm thấy: Anh thật rất đẹp trai…

Từng bước, từng bước giống như cuộc sống này mãi mãi không bao giờ ngừng.
Đến bước thứ chính mươi chín, cô đột ngột dừng lại, xoay người về phía sau, nhìn thẳng vào đôi mắt anh, nụ cười lấp lánh trên gương mặt cô. Cô đưa hai bàn tay lên kề bên miệng làm thành hình cái loa và bắt đầu hét lớn: “Em chỉ đi chín mươi chín bước!”.
Cô chỉ đi chín mươi chín bước, nên anh cũng phải đuổi theo cô chín mươi chín bước. Cô có thể chấp nhận mình mất nhiều thời gian hơn anh để đi đoạn đường này, nhưng không thể chấp nhận độ dài đoạn đường mình đi dài hơn của anh.
Cuộc sống có lẽ cũng là một trăm bước chân, cô dùng chín mươi chín bước để chứng minh tình yêu của mình với anh, còn một bước cuối cùng, cô muốn thấy tình yêu của anh dành cho mình.
Thứ cô muốn chỉ đơn giản như vậy, chỉ vẻn vẹn là: Cô yêu anh, anh cũng yêu cô.”
Sau tất cả , điều Y Bối cầu giờ nó đơn giản lắm : “Hạnh phúc giống như những bông hoa, mỗi người thích một màu sắc khác nhau nhưng chỉ khi bông hoa ấy nở trong tim, nó mới trở thành bông hoa đẹp nhất. Em không cần thiên trường địa cửu, cũng không cần lấy lại những thứ em đã từng có… Em chỉ mong người phụ nữ bên cạnh anh chính là em, đó là đoá hoa nở rộ trong lòng em rồi…”
Kết :
Họ đã yêu nhau trong những năm tháng trong sáng của tuổi học trò , đến đại học , họ dành cho nhau sự ngây ngô thời niên thiếu, sự nông nổi khi đại họ ,và đến cả lúc trưởng thành…Mười năm quen nhau, yêu nhau rồi xa nhau, thanh xuân của Y Bối dường như chỉ có duy nhất Tử Hàn. Tử Hàn như đại diện cho tuổi trẻ của Y Bối, cho trái tim chưa bao giờ đổi lòng trong cô.
Đọc hết chuyện , để rồi tự mỉm cười cho hạnh phúc , cho những gì họ đã từng bước trải qua và nhận ra : dẫu có lạc nhau , dẫu có cách biệt , nhưng may thay …Tử Hàn chưa bao giờ rời khỏi toà thành của Y Bối …

CÒN TIẾP…

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: